Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

Tìm hiểu về máy nén khí trục vít để chọn được thiết bị nén khí hỗ trợ tốt nhất. Cấu tạo máy nén khí trục vít  và nguyên lý hoạt động. Các loại máy nén khí trục vít nào được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Máy nén khí trục vít là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu cấu tạo máy nén khí trục vít hay máy nén khí hoạt động như thế nào. Bạn cần hiểu về bản chất thiết bị. Vậy, thực chất máy nén khí trục vít là gì?

Máy nén khí trục vít công nghiệp là thiết bị hỗ trợ nén khí cho các thiết bị khác sử dụng trong nhiều ngành nghề. Sử dụng sức mạnh khí nén để tác động và kích thích hoạt động của nhiều loại thiết bị chuyên dụng khác. 

Hiện nay máy nén khí công nghiệp được sử dụng khá rộng rãi. Trải rộng khắp các ngành nghề khác nhau, máy nén khí công nghiệp mang đến hiệu quả hoàn hảo nhất cho qua trình sản xuất. 

Cấu tạo máy nén khí trục vít chi tiết nhất
Cấu tạo máy nén khí trục vít chi tiết nhất

Cụ thể và phổ biến nhất: ngành giao thông vận tải, ngành công nghiệp chế tạo, ngành sửa chữa ô tô, xe máy, ngành sản xuất và bảo quản dược phẩm,,.. Với phạm vi sử dụng vô cùng rộng rãi, máy có nhiều mẫu thiết kế khác nhau chuyên biệt cho từng yêu cầu sử dụng. 

Vậy cấu tạo chi tiết và hoạt động của máy nén khí trục vít công nghiệp như thế nào mà có thể đáp ứng đa dạng như vậy. Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây. 

Cấu tạo máy nén khí trục vít 

Phân loại trước khi phân tích cấu tạo cụ thể sẽ giúp bạn hiểu rõ chức năng của từng bộ phận trên máy nén khí. 

Phân loại máy nén khí trục vít

Hiểu cấu tạo máy nén khí trục vít và hoạt động của máy nén khí công nghiệp trục vít sẽ giúp bạn đánh giá chuẩn và chọn đúng thiết  bị cần dùng. 

Máy nén khí trục vít được phân làm 2 loại cơ bản máy nén khí trục vít có dầu và máy không dầu. Máy có dầu sử dụng dầu để bôi trơn và làm kín khe hở trục. Máy không dầu sẽ không dùng dầu trong tác động bôi trơn, do đó, khe trục hở rộng hơn. 

Tuy nhiên về cấu tạo nói chung, cả 2 loại máy nén khí trục vít này đều sở hữu các bộ phận  dưới đây. 

Cụm đầu nén khí: đây là bộ phận quan trọng nhất của máy nén khí trục vít. Cụm nén thực hiện đẩy khí từ áp suất thấp lên cao.Có vai trò quan trọng nhất trong toàn bộ hệ thống. Cụm đồng thời thực hiện công tác làm mát thành trụ trong quá trình hoạt động và bôi trơn để tránh xảy ra các vấn đề cháy nổ.

Bộ phận trục khí tiêu chuẩn
Bộ phận trục khí tiêu chuẩn

Bộ phận lọc khí vào: Như tên gọi, đây là vùng thực hiện làm sạch khí trước khi đưa khí vào cụm đầu nén. Bộ phận có cơ chế làm sạch nhanh. Lưu lượng bơm khí nén vào đảm bảo tiêu chuẩn. 

Bộ phận truyền động: Có tác dụng nối đầu nén và động cơ. 

Động cơ chính: Thực hiện nhiệm vụ kết hợp với các bộ phận khác sản xuất khí nén. 

Lọc dầu: Đây là bộ phận có ở máy nén khí trục vít có dầu. Lọc dầu thực hiên loại bỏ hoàn toàn các tạp chất tổng khí nén. Điều này giúp khí nén khi ra ngoài đảm bảo sạch tuyệt đối. 

Ngoài ra, thiết bị còn nhiều bộ phận phụ trợ khác trong quá trình hoạt động nén khí. Đó là hệ thống các van: van xả nước tự động, van đóng ngắt tải, van một chiều, van chặn đầu, van tra dầu, van nhiệt. Hệ thống lọc dầu, bình nén khí và quạt làm mát cũng không thể thiếu. 

Mỗi phân vùng bộ phận đều có sự hợp tác và hoạt động cùng nhau. Điều này giúp thiết bị máy nén khí trục vít đảm bảo hoạt động tốt nhất. 

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

Phân tích nguyên lý hoạt động của mô hình máy nén khí sẽ giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo máy nén khí trục vít. Bắt đầu với máy nén khí trục vít mini. 

Nguyên lý chung của các loại máy nén khí trục vít mini và nhiều thiết kế khác là: “Thay đổi thể tích”. 

Chuyển động động cơ tác động lên 2 đầu trục vít làm nó bắt đầu quay. Tiếp đến, khe hở và buồng nén bắt đầu nhỏ dần. Sự việc này tạo ra áp lực. Áp lực này chính là khí nén. Như vậy, cơ chế hoạt động của máy thiết bị nén khí trục vít tương đối đơn giản. Vai trò quan trọng nhất nằm ở 2 đầu trục vít. 

Ứng dụng máy nén khí trục vít
Ứng dụng máy nén khí trục vít

Như vậy, để hoạt động nén khí nhanh và hiệu quả, chất lượng và hiệu quả của hoạt động trục vít cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn tuyệt đối. Điều này giúp hệ thống trục và các bộ phận khác liên kết hoạt động tốt nhất.

Vậy, máy nén trục vít có dầu và máy nén trục vít không dầu có hoạt động giống nhau. Câu trả lời chắc chắn là “không”. Máy nén trục vít có dầu hoạt động của trục vít khi chuyển động sẽ ngập hoàn trong dầu. Như vậy, khe trục vít sẽ được bôi trơn và làm kín bởi dầu. Máy nén trục vít không dầu không có tác dụng bôi trơn hay làm mát mà chỉ hoạt động cơ đơn thuần. Vì vậy sẽ không làm kín khe trục vít. 

Trên đây là phân tích chi tiết cấu tạo máy nén khí trục vít và hoạt động của máy nén khí trục vít có dầu, không dầu. Mong rằng, bạn sẽ dễ dàng đánh giá và lựa chọn được thiết bị phù hợp cho mình. 

tìm hiểu về phụ kiện khí nén : ống khí nén ,ống hơi khí nén 

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger